3 เคล็ดลับการปลดหนี้บ้านให้ไวขึ้น

อยากมีบ้าน ลองบริหารรายรับ-รายจ่ายตามเทคนิคเหล่านี้ รับรองว่าระยะเวลาจ่ายหนี้ลดลงเร็วกว่าที่คิดแน่นอน RK Property แนะนำ 3 เคล็ดลับการปลดหนี้บ้านให้ไวขึ้น ใช้วิธีอะไรบ้าง ลองไปดูพร้อม ๆ กัน

1. เพิ่มเงินผ่อนบ้าน
ปกติเงินแต่ละงวดที่เราผ่อนบ้านคือ การจ่ายเงินต้น + ดอกเบี้ย แต่ถ้าเราจ่ายเงินเกิน เงินส่วนเกินจะถูกนำไปหักกับเงินต้นทำให้ผ่อนหมดไวขึ้นและเสียดอกเบี้ยน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราซื้อบ้านผ่อน 30 ปี จ่ายงวดละ 10,000 บาท แต่เราเลือกจ่ายเกินเป็น 20,000 บาททุก ๆ งวด จากปกติที่จะต้องผ่อนนาน 30 ปี จะช่วยลดระยะเวลาเป็น 9-10 ปีเท่านั้น สำหรับตัวอย่างตัวเลขด้านบนคือการจ่ายทบแบบเท่าตัว แต่สัดส่วนที่ RK Property คำนวณแล้วว่าสามารถทำได้โดยไม่กระทบการเงินของเรามากนัก คือการเพิ่มอย่างน้อย 20% เช่น จากปกติจ่าย 10,000 บาท เราจ่ายเพิ่มอีก 20% = จ่าย 12,000 บาทจะช่วยให้จ่ายสบายและผ่อนหมดไวขึ้น

2. เงินเข้าเยอะให้รีบโปะ
เมื่อเราได้รายรับเป็นเงินก้อนปีละครั้งหรือสองครั้งตามวาระสำคัญอย่างอั่งเปา หรือโบนัส แนะนำว่าให้พยายามนำเงินก้อนนี้มา “โปะ” จะช่วยให้เราลดเวลาผ่อนบ้านได้ดีทีเดียว จำไว้เสมอว่ายิ่งลดต้น ก็ยิ่งลดดอก โอกาสย่นระยะเวลาจ่ายหนี้ยิ่งเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องดูด้วยว่าเราไหวหรือไม่ ถ้าเลือกจะโปะทั้งหมด เพราะถ้าปลดหนี้บ้านแต่ต้องไปขอยืมเงินคนอื่นนำมาใช้สอย ถือว่าผิดวัตถุประสงค์

3. รีไฟแนนส์บ้าน
คำนี้หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจนัก หลักการของการรีไฟแนนซ์ที่จะช่วยลดเวลาชำระหนี้อยู่ที่การลดอัตราดอกเบี้ยหนี้ลง เพราะพอดอกเบี้ยลดก็ทำให้เรามีโอกาสปลดหนี้เร็วด้วยการโปะ ๆ เข้าไปให้หมดเร็วขึ้นโดยไม่ต้องเหนื่อยเท่าเดิมนั่นเอง
เนื่องจากตามปกติดอกเบี้ยต่ำที่เราได้จากการกู้ครั้งแรก มักจะอยู่ในช่วง 3 ปีแรก แต่หลังจากนั้นจะดีดขึ้นมาสูงขึ้น การรีไฟแนนซ์คือการเปลี่ยนเจ้าหนี้ จากเจ้าแรกไปสู่เจ้าอื่นซึ่งเราเลือกแล้วว่าเขาจะให้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าในอนาคต แต่วิธีนี้ก็มีข้อควรระวังคือค่าธรรมเนียมดำเนินการเปลี่ยนจากเจ้าหนี้รายเดิมไปสู่เจ้าหนี้รายใหม่ที่เราต้องเช็กให้ดีว่า เมื่อจ่ายค่าธรรมเนียมแล้ว (บางที่ค่าธรรมเนียมแพง) จะยังคุ้มต่อการรีไฟแนนซ์อยู่ไหม