ศาสตร์การจัดบ้านให้น่าอยู่ แบบ KonMari

ศาสตร์การจัดบ้านให้น่าอยู่ แบบ KonMari

 

“ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านเพียงแค่ครั้งเดียว”

 

ปัญหาตู้เสื้อผ้าแตก ห้องเก็บของเต็มจนไม่รู้จะเอาของไปไว้ตรงไหน เป็นปัญหาที่หลายๆคนต้องเคยเจอกันมาบ้างครับ วันนี้ผมอยากแนะนำวิธีการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เห็นผลในครั้งเดียว พูดแล้วอาจจะเหลือเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อครับ เพราะศาสตร์ที่ว่านี้นั้นมาจากหนังสือTHE LIFE-CHANGING MAGIC OF TIDYING UP เป็นหนังสือขายดีและได้รีบการตีพิมพ์ไปทั่วโลก เขียนโดย คนโด มาริเอะ (KONDO MARIE) เธอมีชื่อเสียงถึงขนาดนิตยสาร [ TIME ] ยกให้มาริเอะเป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกปี 2015 เลยทีเดียว

 

โดยหนังสือกล่าวถึงวิธีการจัดบ้านแบบที่เธอใช้ชื่อเรียกกว่า คนมาริ (KONMARI) เป็นวิธีการจัดเก็บของที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพโดยสามารถสรุปสั้นๆออกมาได้ประมาณนี้ครับ

หลักการเก็บบ้านสไตล์KonMariมีดังนี้

เก็บรวดเดียวให้เสร็จ

“ถ้าคุณเก็บบ้านวันละนิดวันละหน่อย คุณจะต้องเก็บบ้านไปตลอดชีวิต”

การเก็บรวดเดียวให้เสร็จไม่ได้หมายความว่าต้องเก็บวันเดียวเสร็จนะครับ เพราะขนาดห้อง/บ้านแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว อาจจะเก็บ2-3วันติดกัน หรือเก็บช่วงสุดสัปดาห์ก็ได้ วิธีการเก็บรวดเสร็จ จะทำให้คุณเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน จนคุณไม่ยอมให้บ้านรกอีกเลย

 

ให้จัดบ้านตามหมวดหมู่ไม่ใช่จัดตามห้อง

เริ่มจัดบ้านตามหมวดหมู่ จะทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าสิ่งของเหล่านั้นอยู่ที่ไหน หาง่าย และสะดวกสำหรับทุกคนในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น หากวันนี้จะเริ่มจัดห้องครัว ก็ควรจัดอุปกรณ์ต่างๆในครัวให้จบในคราวเดียวกันเลย

 

จัดของ ต้องเรียงตามลำดับ

วิธีการจัดของควรจะเริ่มจากเสื้อผ้า ต่อด้วยหนังสือ เอกสาร ของจิปาถะและจบท้ายด้วยของที่มีคุณค่าทางจิตใจ สาเหตุที่เราควรแยกประเภทของก่อน เพราะหากทุกสิ่งกองรวมๆกัน จะทำให้เสียเวลามากมายไปกับการระลึกความหลัง ทางที่ดีที่สุดคือ เมื่อเจอของอะไรที่มีคุณค่าทางจิตใจ เช่น การ์ดอวยพร รูปภาพเก่าๆ ให้เอาสิ่งเหล่านี้ไปกองรวมกันก่อน แล้วค่อยมาจัดการทีหลังสุด เพื่อมาพิจารณาอีกทีว่าสิ่งไหนที่เราเห็นแล้วมีความสุข

 

ไม่ได้ “เลือกทิ้ง” แต่ให้ “เลือกเก็บ”

ช่วงที่เราเก็บบ้าน เรามักจะถามตัวเองบ่อยๆว่า “ควรทิ้งสิ่งนี้หรือไม่” คนมาริแนะนำให้เราเปลี่ยนเป็นถามตัวเองว่า “สิ่งนี้จุดประกายความสุขให้เราหรือเปล่า” (Does it spark joy?) เสื้อหรือกางเกงตัวไหนที่คุณเห็นแล้วมีความสุข ก็เก็บเอาไว้ครับ แต่หากตัวไหนไม่ ก็ให้เก็บลงกล่องและกล่าวขอบคุณที่ดูแลกันมา วิธีนี้จะทำให้เราพิจารณาสิ่งของอย่างละเอียด ซึ่งทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

 

การจัดบ้านให้เรียบร้อยจึงกลายเป็นโอกาสพิเศษที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยบางสิ่งในอดีต ขอบคุณสิ่งของต่างๆที่เราเคยใช้ และเก็บทุกสิ่งที่เป็นความสุขให้อยู่กับเราเป็นปัจจุบัน

ได้เห็นหนังสือที่เราอยากอ่าน

เสื้อผ้าที่เราอยากใส่

รูปภาพที่เป็นความทรงจำล้ำค่า

มองไปตรงไหนของบ้าน ก็เห็นแต่สิ่งที่ spark joy คงจะมีความสุขไม่น้อย