ค่าส่วนกลาง จ่ายแล้วไปไหน?

“ค่าส่วนกลาง” คืออะไรกันแน่?
จ่ายแล้วเอาไปทำอะไร?
แล้วเราจะได้อะไรจากการจ่ายเงินก้อนนี้บ้าง?

หลังจากเราตกลงซื้อบ้าน  บางโครงการจะให้คุณจ่าย “ค่าส่วนกลาง” 1 ปีเต็ม แล้วค่าส่วนกลางที่ว่านี้ เอาไปทำอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

เมื่อโครงการสร้างเสร็จแล้ว จำเป็นจะต้องมีการดูแลรักษา ค่าซ่อมบำรุง ให้นึกง่ายๆก็เหมือนบ้านของเรานี่แหละครับ เราอยู่ในบ้าน ก็ต้องใช้น้ำ ใช้ไฟ ตรงไหนเสียก็ต้องเปลี่ยนต้องซ่อมกันไป ตามสภาพการใช้งาน เช่นเดียวกันกับโครงการบ้านหรือคอนโด ซึ่งลูกบ้านอาศัยอยู่ร่วมกันในโครงการ มีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของร่วมกันในทรัพย์ส่วนกลาง และร่วมกันรับผิดชอบในการดูแลให้ทรัพย์ส่วนกลางนั้นอยู่ในสภาพดี ลองคิดดู ว่าถ้าต้องใช้ฟิตเนส หรือสระว่ายน้ำของหมู่บ้านที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม สกปรก ถนนไม่สะอาด ทั้งหมดนี้ ทำให้เกิดความเดือดร้อนและส่งผลให้ทรัพย์สินส่วนบุคคลมีมูลค่าลดลงเพราะสภาพแวดล้อมที่ไม่น่าดู

 

เพื่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงจะต้องมีการบริหารจัดการกับ อุปกรณ์และระบบที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์ส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาล โทรศัพท์ การจัดระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ จัดระบบการสัญจรและการเข้าออก การจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อให้แน่ใจว่าระบบหรือุปกรณ์ต่างๆ จะสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ สร้างความพึงพอใจแก่ลูกบ้านทุกคน และช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษา

 

เช่นเดียวกันกับโครงการอาร์เค พาร์ค รามอินทรา – ซาฟารี ในเครือ RK Property ซึ่งเป็นโครงการทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ในสไตล์บ้านเดี่ยว ก็มีการบริการจัดการทรัพย์ส่วนกลางอย่างจริงจัง เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนสะดวกสบายที่สุด สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน หรือแม้กระทั่งการรักษาความปลอดภัย กล้อง CCTV และระบบ key card สำหรับเข้าออกโครงการ ต้องอยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานเสมอ

 

สรุปง่ายๆก็คือ ค่าส่วนกลางที่เราจ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี เงินส่วนนี้นำไปบำรุง ซ่อม รักษา ทรัพย์ส่วนกลาง ค่าไฟฟ้าที่เปิดให้แสงสว่างทางเข้าบ้านเรา  ค่ารดน้ำต้นไม้ ดูแลสวนหย่อมในโครงการ ค่าซ่อมอุปกรณ์ในฟิตเนส ค่าบุคลากรที่คอยดูแลเราตลอด 24 ชม.  และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นนั่นเองครับ