5 ข้อแนะนำ Work From Home บาลานซ์ชีวิตให้ดีกว่า ช่วง Covid 19

ตอนนี้หลายบริษัทกำหนดมาตรการ Work From Home ออกมาแล้ว แต่อันที่จริงความคิดที่ว่า เราสามารถลดเวลาเดินทาง จัดการชีวิตตัวเองได้มากขึ้น อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคน ดังนั้น The Eiffel จึงอยากแจกเกร็ดความรู้ Productive เมื่อทำงานที่บ้าน 5 ข้อให้ทุกคนบาลานซ์ชีวิตได้ลงตัวในทุก ๆ วันค่ะ

1. เตรียมข้อมูลที่ต้องใช้ทำงานให้พร้อม
ก่อนย้ายจากออฟฟิศไปทำงานที่บ้าน สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือการย้ายข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำงานจากออฟฟิศมาเตรียมพร้อมที่บ้าน อาจใช้วิธียกคอมฯ กลับ หรืออาจเซฟไฟล์ใส่ External Hard Disk ก็ได้

2. Tools สำหรับทำงานออนไลน์
ได้ข้อมูลแล้วอย่าลืมเรียนรู้โปรแกรม ทั้งโปรแกรมการประชุมออนไลน์ (Google Hangout, Zoom ฯลฯ) และโปรแกรมทำงานออนไลน์ (Google Doc, Google Slide ฯลฯ )

3. สร้าง To Do List กำหนดเวลาการทำงาน
หลายคนทำงานที่บ้านแต่ดันไม่ได้งานเท่าที่ออฟฟิศ ส่วนหนึ่งมาจากความหละหลวมเรื่องการกำหนดเวลา ดังนั้น ถ้าอยากทำอะไร จับเวลาไว้ และทำงานต่อเนื่องอย่ายอมให้กิเลสเข้าแทรกยังไงก็เสร็จชัวร์

4. ตัดขาดช่องทางโซเชียลเปลืองเวลา
พอไม่ได้พูด ไม่ได้พบปะกัน การอยู่บ้านจะทำให้เราทุกคนหันมาใช้ช่องทางออนไลน์เต็มที่ ดังนั้นต้องระวังการใช้โซเชียลเปลืองเวลาในการทำงาน ไม่เหมือนที่ออฟฟิศที่มีแต่คนจับตามอง ยิ่งทำงานที่บ้าน ยิ่งต้องคุมวินัยตัวเอง ไม่มัวแต่ไถฟีดเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ ให้เสียงาน

5. Home Office เลือกสเปซดีมีชัยเรื่องกระตุ้นการทำงาน
สเปซที่มองไปทางไหนก็รู้สึกเหมือนอยู่บ้านอาจจะไม่ช่วยให้เราอยากทำงาน ถ้าเลือกบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ คล้ายที่ทำงาน แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนแต่มีมุมส่วนตัวสำหรับพักผ่อนเมื่อต้องการตัดขาด อย่างทาวน์โฮมของ The Eiffel จะช่วยให้เรารู้สึก Productive ขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จำไว้เสมอว่าการ Work from Home ไม่ใช่ Work from Bed อย่าทำเด็ดขาด!

WORK FROM HOME ให้ดีต้อง WORK FROM TOWNHOME