งานอดิเรกของ 12 สุดยอดผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

งานอดิเรก ก็คือกิจกรรมที่เราทำเพื่อผ่อนคลายตนเอง งานอดิเรกของหลายๆท่านเป็นกิจกรรมที่สนุกและมีประโยชน์มากมาย งานวิจัยพบว่าการใช้เวลากับกิจกรรมสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือการเล่นดนตรีจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่เผยว่ากิจกรรมยามว่างบางอย่างสามารถทำให้เราฉลาดขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้กิจกรรมนันทนาการหลายชนิดก็ส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ จึงไม่แปลกเลยที่คนประสบความสำเร็จมักจะมีเวลาให้กับงานอดิเรกเสมอ ถึงแม้พวกเขาจะงานยุ่งแค่ไหนก็ตาม

แล้วงานอดิเรกของหลายๆท่านมีอะไรกันบ้าง? เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง Business Insider ได้ทำลิสต์งานอดิเรกของเหล่าคนดังขึ้นมา และในลิสต์นั้นก็มีบางคนที่เป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จซึ่งมีงานอดิเรกที่น่าสนใจและไม่เหมือนใครด้วย ลองไปชมกันเลย! งานอดิเรกของ 12 สุดยอดผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

1. Richard Branson ริชาร์ด แบรนสัน

หลายๆ คนคงเคยเห็นรูปของ ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งบริษัท Virgin ที่มักจะทำกิจกรรมโลดโผนอยู่เสมอ อย่างเช่น กีฬาเซิร์ฟ แต่น่าแปลกที่กิจกรรมที่เขาชื่นชอบมากที่สุดนั้น กลับเป็นกิจกรรมเงียบๆ ในร่ม ซึ่งเขาได้เขียนลงบล็อกของบริษัทว่า “ผมคิดว่าหมากรุกน่าจะเป็นเกมที่ดีที่สุดในโลกเลยล่ะ มันเป็นการผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดของกีฬาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน ความกล้าหาญ กล้าเสี่ยง แล้วคุณยังสามารถจิบน้ำชาและมีบทสนทนาที่น่าสนใจในระหว่างที่เล่นได้อีกด้วย”

2. Jack Dorsey แจ็ค ดอร์ซีย์

เป็นเรื่องที่น่าสงสัยที่ ดอร์ซีย์ มักมีเวลาสำหรับกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะต้องดูแลบริษัททั้ง Twitter และ Square ก็ตาม และทาง Business Insider รายงานว่า ดอร์ซีย์ได้กล่าวในงาน Tech Conference แห่งหนึ่งว่า งานอดิเรกของเขานั้นมักใช้เวลาไปกับกิจกรรมนอกบ้าน โดยเขาใช้เวลาในทุกๆ วันเสาร์ไปกับการออกเดินป่า

 

3. Peter Thiel ปีเตอร์ ธีล

ธีลก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบกิจกรรมนอกบ้าน เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes ว่า เขานั้นชอบการเดินป่าและกีฬาโต้คลื่นอย่างมาก

4. Bill Gates บิลล์ เกตส์

บิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft ซึ่งปัจจุบันที่ได้ผันตัวมาเป็นนักการกุศลแล้ว โดยเขาเป็นคนที่ชอบเล่นไพ่บริดจ์เอามากๆ ซึ่งคนที่ทำให้เขาได้รู้จักไพ่บริดจ์จนติดใจมากขนาดนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน วอร์เรน บัฟเฟตต์ คู่หูของเขานั่นเอง

5. Warren Buffett วอร์เรน บัฟเฟตต์

หากพูดถึง บัฟเฟตต์ ทางนิตยสาร Forbes ได้รายงานว่า CEO ของบริษัท Berkshire Hathaway ผู้นี้ “เขามีใจรักการเล่นเครื่องดนตรีอย่างอูคูเลเล่มาเนิ่นนานกว่า 10 ปีแล้ว” โดยเขากล่าวว่า ที่เขาหัดเล่นอูคูเลเล่ ก็เพื่อต้องการจะสร้างความประทับใจให้กับหญิงสาวผู้หนึ่งอีกด้วย

6. Marc Benioff   มาร์ค เบอนิออฟ


เบอนิออฟ CEO ของบริษัท Saleforce เป็นคนหนึ่งที่ใช้เวลาว่างไปกับการนั่งสมาธิแบบนิกายเซน “โดยเหตุผลที่เขาเริ่มทำสมาธิ ก็เพื่อที่จะคลายความตึงเครียด” ซึ่งตอนนี้เขาก็ได้เป็นหนึ่งในผู้สนับสุนนการนั่งสมาธิแบบเซนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

7. Marissa Mayer  มาริสสา เมเยอร์

เมเยอร์ เธอเป็นผู้หญิงที่คลั่งไคล้การทำเบเกอรี่มากๆ โดยเธอได้ใส่ความเข้มงวดของการเป็น CEO ของเธอ ละเลงลงไปในคัพเค้ก จากนิตยสาร San Francisco ได้รายงานว่าหัวหน้าของบริษัท Yahoo ผู้นี้ “เธอลงทุนซื้อหนังสือคู่มือหลายเล่มเพื่อศึกษาสูตรคัพเค้กต่างๆ โดยเธอได้เขียนแต่ละสูตรลงตารางแล้วนำไปทดลองทำ จนได้สูตรลับเฉพาะในแบบฉบับของเธอเองขึ้นมา”

8. Sergey Brin เซอร์เกย์ บริน

นอกเหนือจากการเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ก่อตั้งองค์กรเทคโนโลยีที่โด่งดังที่สุดอย่าง Google แล้ว บรินยังเป็นนักกายกรรมมือสมัครเล่นอีกด้วย จากบทความหนึ่งของ Business Insider ในหัวข้อ the Google founder’s penchant for high-octane athletic pursuits รายงานว่า “ในปี 2009 เขาถูกพบว่าได้เข้าคอร์สเรียนกายกรรมขั้นสูงที่ Circus Warehouse ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกที่ตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ค โดย Greg Roberts ผู้ที่บินไปสอนคลาสโยคะประยุกต์กายกรรมที่นั่นจำบรินได้ในวันที่สองของการเข้าเรียน”

9. Elon Musk  อีลอน มัสก์

ถึงแม้ภรรยาของเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ New York Times ว่า อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla และ SpaceX ว่าเขานั้นแทบไม่มีเวลาให้กับงานอดิเรกเลย แต่เขาก็มีสิ่งที่เขาสนใจอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ของที่ระลึกจากภาพยนตร์ James Bond เมื่อปี 2013 มัสก์ใช้เงินไปเกือบ 1 ล้านเหรียญเพื่อซื้อรถ Lotus Esprit ที่ใช้ถ่ายทำในภาพยนตร์

“การได้ดู James Bond ขับ Lotus Esprit ลงน้ำจากท่าเรือแล้วกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนเป็นเรือดำน้ำ เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากสำหรับเด็กตัวเล็กๆ ในแอฟริกาใต้อย่างผม ผมเสียใจมากเมื่อรู้ว่ารถคันนี้ไม่ได้เปลี่ยนเป็นเรือดำน้ำได้จริง และผมคิดว่าสิ่งที่ผมจะทำก็คือติดตั้งระบบไฟฟ้าของ Tesla เข้าไป” ซึ่งเขายังเคยพูดติดตลกอีกว่า “แล้วหลังจากนั้น ผมจะทำให้มันเป็นเรือดำน้ำได้จริงๆ”

10. Sandy Lerner แซนดี้ เลิร์นเนอร์

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Cisco เธอได้ทุ่มเทให้กับงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบอย่างมาก ซึ่งก็คือกีฬาที่เป็นการต่อสู้แบบอัศวินบนหลังม้า (Jousting) โดยเธอได้ทุ่มเงินซื้อฟาร์มม้าในรัฐ Virginia เพื่อการนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้เธอยังสวมชุดโบราณเพื่อทำกิจกรรมนี้อีกด้วย

11. Steve Wozniak  สตีฟ วอซเนียก

12. Nathan Myhrvold  เนธาน เมียร์โวลด์

เมียร์โวลด์ อาจไม่ใช่คนที่โด่งดังมากนักหากเทียบกับบุคคลอื่นๆ ในลิสต์ แต่เขาเป็นอดีต CTO ให้กับบริษัท Microsoft และปัจจุบันได้ร่วมก่อตั้งบริษัท Intellectual Ventures ขึ้น โดยเขามีกิจกรรมยามว่างอยู่สองอย่าง อย่างแรกก็คือ การสะสมโครงกระดูกไดโนเสาร์ และอย่างที่สองคือ การทำอาหารสไตล์โมเดิร์น อีกทั้งเขายังเขียนหนังสือคู่มือการทำอาหารจนได้รับรางวัลต่างๆ ไปแล้วหลายเล่ม