5 คำถามที่คนประสบความสำเร็จมักจะถามตัวเองทุกวัน

 
“ผมดูตัวเองในกระจกทุกเช้าแล้วถามตัวเอง ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของผม ผมอยากจะทำอะไรในวันนี้ที่ต้องทำหรือไม่
และ ถ้าในกระจกตอบว่าไม่หลายวันติดกัน ผมก็รุ้แล้วว่าผมต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง”

นี่คือปรัชญาอันโด่งดังของสตีฟ จ็อบส์ เกี่ยวกับความสำคัญของการตั้งคำถามกับตัวเอง ผู้ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เก่งเรื่องประเมินความสามารถของตัวเอง เช่น ทักษะ การกระทำ หรือจะเป็นความก้าวหน้าของเป้าหมายพวกเขาไม่ได้ทำกิจวัตรประจำวันอย่างขอไปที แต่จะคิดถึงสิ่งที่ทำอยู่เสมอ

การตั้งคำถามกับตัวเองนั้นไม่ได้เป็นเพียงการคาดเดา แต่คือการประเมินสถานะและจุดมุ่งหมายของคุณอย่างเป็นกลาง รวมไปถึงสิ่งที่คุณควรทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย การฝึกถามตัวเองจะช่วยให้คุณได้คิดและประสบความสำเร็จในการทำงานและชีวิตมากขึ้น

และนี่คือ 5 คำถามที่ คนที่ประสบความสำเร็จมักจะถามตัวเองในทุกๆ วัน

1. ฉันอยู่ถูกที่หรือเปล่า งานนี้ใช่สำหรับฉันจริงหรอ?

ถ้าคุณไม่มีความหลงใหลในงานที่ทำอยู่ คุณก็จะไม่กระตือรือร้นอยากเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ และถึงแม้คุณจะเริ่มด้วยความหลงใหลที่เต็มเปี่ยม มันก็อาจลดลงได้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมการสำรวจความรู้สึกอย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญ หากคุณกำลังรู้สึกว่าชีวิตไร้ซึ่งความหลงใหล ขาดชีวิตชีวา เหนื่อยล้า คุณก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อจุดไฟในตัวขึ้นมาอีกครั้งเพื่อธุรกิจของคุณ การหางานที่ตัวเองรักจะช่วยให้คุณมีอารมณ์มั่นคง สมองปลอดโปร่ง และจะช่วยกระตุ้นให้คุณทำเป้าหมายให้สำเร็จได้

2. ฉันเรียนรู้จากข้อผิดพลาดบ้างหรือเปล่า?

สูตรของความสำเร็จนั้นประกอบด้วยความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน สิ่งสำคัญคือคุณต้องเรียนรู้และแทบจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำสอง หากคุณเจออุปสรรคขวางทาง ให้ดูว่ามันเกิดจากอะไร ต้องแก้ไข และป้องกันการเกิดซ้ำอย่างไร จงพยายามเรียนรู้จากทุกความล้มเหลวที่คุณต้องเผชิญบนเส้นทางที่มุ่งไปยังเป้าหมายปลายทางของคุณ

3. ฉันได้ทลายกำแพงของตัวเองสม่ำเสมอหรือเปล่า?

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นทำอะไรตามความเคยชิน คุณมั่นใจได้เลยว่า ผู้คนที่ทำงานได้ดีในอุตสาหกรรมของคุณนั้นท้าทายขีดจำกัดของพวกเขาเองอยู่เสมอๆ  การสร้างเป้าหมายใหม่ๆ ที่ต้องใช้ความกล้าบ้าบิ่นกว่า จะจุดประกายไปให้ passion ของคุณและทำให้คุณฮึดสู้เพื่อเป้าหมายจนบรรลุ จงทำลายกำแพงของคุณซะ และพยายามพุ่งชนเป้าหมายที่ยากจะทำได้เสมอ

4. แผนของฉันเป็นยังไง?

ในขณะที่คุณกำลังท้าท้ายตัวเองอยู่ คุณก็ควรจะวางแผนที่ทำให้คุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณจะต้องปรับกิจวัตรและวิธีการทำงานให้เอื้ออำนวยต่อการทำงานให้รวดเร็วและดียิ่งขึ้น ก่อนอื่นลองทำแผนผังเส้นทางไปสู่เป้าหมาย โดยไม่ลืมเว้นที่ว่างให้ความล้มเหลวด้วย เพื่อให้คุณได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น

5. คุณยังเชื่อว่าตัวเองทำได้อยู่หรือเปล่า?

ส่วนประกอบที่สำคัญของความสำเร็จคือ ความเชื่อในตัวเองและสิ่งที่คุณมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายสูงสุดจะไม่มีความหมายหากปราศจากความเชื่อมั่นว่าคุณทำได้ มองไปในกระจกแล้วถามกับตัวเองว่าความปราถนาและแรงผลักดันสัมพันธ์กับความทะเยอทะยานของคุณหรือไม่ ถ้าทักษะและความรู้ของคุณมีไม่พอ หรือคุณไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถทำได้ มันก็ยากที่คุณจะทำให้คนอื่นเชื่อว่าคุณทำได้ ดังนั้นคุณต้องเป็นกำลังใจให้ตัวเองก่อนที่จะคาดหวังจากคนอื่น

Source : Success