5 ต้นไม้ปลูกได้ในบ้าน ฟอกอากาศสะอาด

หลายคนยังคงมีความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในบ้าน เพราะคิดว่าต้นไม้ต้องการแสงแดด และต้องการออกซิเจนในตอนกลางคืนอาจจะทำให้ต้นไม้มาแย่งอากาศเราหายใจได้

แต่จริงๆ แล้วก็มีพันธุ์ไม้ ที่สามารถปลูกในบ้านได้โดยที่ไม่ตาย แล้วยังช่วยฟอกอากาศในบ้าน ดูดซับสารพิษได้อีกด้วยนะครับ

วันนี้ RK Property ได้รวบรวมพันธุ์ไม้ที่หาง่ายและช่วยฟอกอากาศในบ้านได้เป็นอย่างดีมาฝากกันครับ

 

ยางอินเดีย

เจริญเติบโตได้ในสภาพที่แสงน้อย ปลูกง่ายทนทาน มิหนำซ้ำยังมีคุณสมบัติดีเด่นในการดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะสารฟอร์มาลดีไฮด์จากน้ำยาทำความสะอาดสิ่งของทั่วไปและเฟอร์นิเจอร์

เฟิร์นบอสตัน

ช่วยกำจัดสารก่อมลพิษทางอากาศ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ไซลีนและโทลูอีน ซึ่งก่อให้เกิดอาการปวดหัว หายใจลำบาก และการเติบโตของเซลล์มะเร็ง เฟิร์นบอสตันยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้สำหรับห้องแอร์เย็น หรือช่วงที่อากาศหนาวแห้งเป็นพิเศษ

หมากเหลือง

คนไทยนิยมปลูกต้นหมากเหลืองในอาคารเนื่องจากมีความสวยงาม และทนต่อสภาพในอาคารได้ดี จากการศึกษาขององค์การนาซ่า พบว่าต้นหมากเหลืองเป็นหนึ่งในพืชที่ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ออกจากสภาพแวดล้อมในร่ม

 

เดหลี

นอกจากจะมีดอกสีขาวที่เห็นกี่ครั้งก็ชื่นใจ ต้นเดหลียังมีความสามารถพิเศษในการกรองสารเบนซินฟอร์มาลดีไฮด์, ไตรคลอโรเอทิลีน (TCE), ไซลีน, โทลูอีน และแอมโมเนีย ที่มาจากสีทาบ้านและน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งสารพิษเหล่านี้ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและเป็นสาเหตุของมะเร็ง แถมยังช่วยลดเชื้อราได้อีกด้วย บางบ้านจึงนิยมปลูกเดหลีไว้ในห้องน้ำ

ลิ้นมังกร

สวยงาม แปลกตา โตช้าและทนทาน คุณสมบัติเด่นของต้นลิ้นมังกรคือ คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน แถมยังกำจัดสารพิษได้หลายชนิด

 

 

นอกจากต้นไม้จะช่วยเพิ่มสีเขียวในบ้านให้ดูสดชื่นเย็นตา ก็ยังมีประโยช์ช่วยกรองอากาศให้เราได้ เพียงแค่เลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะสมในแต่ละบริเวณครับ

 

เครดิต : www.housebeautiful.com