รวมสูตรน้ำยา ทำความสะอาด สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่

เรื่องปวดหัวของการ ทำความสะอาด ในแต่ละวันที่เหล่าแม่บ้านต้องเจอก็คือปัญหาจากคราบทุกรูปแบบ ทั้งบนเครื่องใช้ เสื้อผ้าและมุมต่าง ๆ ในบ้าน ซึ่งคราบแต่ละอย่างนั้นก็ใช่ว่าแค่น้ำยาเพียงขวดเดียว จะกำจัดได้แบบสะอาดหมดจด

วันนี้ เลยขอรวบรวมน้ำยาสูตรฮิตทำเองง่ายๆ ที่สามารถทำไว้ติดบ้านให้หยิบมาใช้ได้ในยามที่ต้องเจอคราบต่าง ๆ กันครับ

1.สเปรย์น้ำส้มสายชูคู่บ้าน

น้ำยาทำความสะอาดสูตรฮิตติดบ้านที่ขจัดคราบได้สารพัดก็ต้องยกให้กับสเปรย์น้ำส้มสายชูเลยค่ะ เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่า ๆ กันไว้ในขวดสเปรย์ ก็สามารถหยิบไปพ่นทำความสะอาดได้แทบทุกมุมของบ้าน ตั้งแต่คราบเบา ๆ ที่กระจก เคาท์เตอร์ครัวและบนเตาที่มีคราบเลอะ ไปจนถึงคราบในโถสุขภัณฑ์ รอยเปื้อนบนพรมหรือช่องใต้ยางล็อกฝาของเครื่องซักผ้า

2.เบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์


อีกสูตรที่ทำได้ง่ายและหยิบมาใช้ได้ในหลายสถานการณ์ก็คือการนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า โดยความเข้มข้นของเบกกิ้งโซดานั้นอาจเพิ่มขึ้นตามลักษณะของคราบที่เจอ แต่สำหรับคราบทั่ว ๆ ไปอย่างการใช้ทำความสะอาดอ่างล้างจานหรืออ่างล้างหน้า ไมโครเวฟ และคราบเลอะบนที่นอน สามารใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 3:1 และคนให้เป็นเนื้อครีมก่อนที่นำไปเช็ดทำความสะอาดครับ

3. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู คู่หูขจัดคราบหนัก

เมื่อตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่างน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดามารวมกัน มีหรือจะขจัดคราบได้อย่างเดียว เริ่มตั้งแต่การใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน ก็จะได้น้ำยาทำความสะอาดรองเท้าคู่เก่าให้สวยปิ๊ง และถ้าลองลดประมาณเบกกิ้งโซดาลงมาอีกก็สามารถนำไปแช่เพื่อขจัดคราบตะกรันในกาน้ำและภาชนะต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องออกแรงขัด หรือจะใช้ทั้งสองส่วนผสมแบบเพียว ๆ ในการทำความสะอาดรอยดำที่หน้าเตารีดก็ได้นะครับ

4.ขจัดคราบด้วยเครื่องปรุง กับน้ำส้มสายชูและเกลือ

วัตถุดิบใกล้ตัวที่อยู่ในครัวอย่างน้ำส้มสายชูและเกลือก็มีประโยชน์ไม่แพ้วัตถุดิบอื่น ๆ เลย โดยเฉพาะเครื่องใช้จำพวกทองแดงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ถ้าอยากให้กลับมาเงาสวยเหมือนใหม่ต้องยกให้สูตรนี้เลย และอีกปัญหาที่น้ำส้มสายชูและเกลือสามารถช่วยได้ก็คือคราบตะไคร่น้ำที่บริเวณก๊อกน้ำหรืออ่างที่ชื้น ๆ นั่นเองครับ

5.ถนอมพื้นผิวในห้องน้ำ ด้วยเบกกิ้งโซดาและสบู่เหลว

น้ำยาล้างห้องน้ำทั่วไปในท้องตลาดก็มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่เข้มข้น จนอาจทำให้พื้นผิวในห้องน้ำเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ยิ่งเป็นมุมที่อาจไม่ได้มีคราบหนักสะสมอย่างม่านพลาสติกหรือกระจกกั้นห้องน้ำยิ่งไม่เหมาะกับน้ำยาแรง ๆ เลยค่ะ ซึ่งการทำความสะอาดในบริเวณเหล่านี้สามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับสบู่เหลวและใช้ฟองน้ำขัดไปเรื่อย ๆ คราบหมองที่ติดอยู่ก็หลุดออกได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเลยครับ