แต่งห้องเล็กๆ ให้สบายตา โปร่งใสด้วยบล็อกแก้ว

ตกแต่งห้อง

แต่งห้องด้วยบล็อกแก้ว ลดความทึบของผนัง แต่ยังเป็นส่วนตัว

ในญี่ปุ่น ไต้หวัน และประเทศอื่น ๆ ที่ราคาที่ดินพุ่งสูงลิ่ว บางทีเจ้าของบ้านจำนวนมากต้องอาศัยอยู่ในห้องพักและอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็ก หลายคนอึดอัดที่ต้องใช้ชีวิตในห้องสี่เหลี่ยมแต่ไม่มีทางเลือก วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างการจัดบ้านให้ดูกว้าง เป็นธรรมชาติไม่อึดอัดมาฝากกันครับ แม้ว่าเนื้อที่จะไม่มากเราก็ยังมีวิธีการจำลองบรรยากาศให้ภาพรวมเกิดความโปร่ง สว่าง มีความสบายตาสบายใจได้ อย่างการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ที่เน้นทาผนังโทนสีอ่อน ๆ เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีช่องเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติมาก ๆ  และเติมต้นไม้เข้าไปอีกสักหน่อยก็ช่วยตอบสนองความต้องการ ให้บ้านน้อย ๆ ดูโปร่งตาได้สมความตั้งใจครับ

หากห้องชุดที่ผู้อ่านอาศัยอยู่มีพื้นที่ค่อนข้างน้อย Trick ในการจัดพื้นที่คือ การจัดพื้นที่ภายในให้โล่ง จัดช่องแสงและช่องลมระบายอากาศให้มีขนาดใหญ่ อย่างหน้าต่างหรือบานประตูสไลด์แบบเต็มผนัง เลือกวัสดุที่เสริมความรู้สึกโปร่งเบาอย่างกระจกใสหรือบล็อกแก้วมาช่วยลดความทึบของผนัง ใช้สีที่เหมาะสมอย่างสีขาว ฟ้า ครีม ตกแต่งไม้โทนสีอ่อน ๆ ก็จะเป็นช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น หากจะเติมสีเข้มให้ห้องดูมีสีสันก็เลือกผนังเพียงด้านเดียว เป็นต้น ตัวอย่างการจัดห้องนี้ จะทำพื้นที่เปิดแบบ Open Space คือ เป็นห้องโล่ง ๆ พยายามไม่ให้มีผนังกั้น ( หรือใช้ผนังกั้นพื้นที่ให้น้อยที่สุด) รวมมุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวเข้าไว้ด้วยกัน จะทำให้สามารถมองไปรอบ ๆ พื้นที่ทั้งหมดและไม่รู้สึกถึงการถูกบีบอัด


ผนังบริเวณทางเข้าบ้านใช้บล็อกแก้วมาตกแต่งเพื่อความสวยงาม และแบ่งกั้นพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัว ตัวบล็อกที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงทำให้มีแสงสว่างแต่ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก แม้จะมีความทึบอยู่บ้างแต่ก็ให้ความรู้สึกว่าไม่ถูกตัดขาดจากพื้นที่อื่น ๆ เสียทีเดียว มองดูคลาสสิคดีด้วย ด้านบนในช่องหน้าต่างบานสวิงเล็ก ๆ เปิดระบายอากาศและเติมดีไซน์ให้เหมือนเป็นช่องเปิดระบายอากาศออกสู่ภายนอก


ปกติเรามักจะเห็นการใช้บล็อกแก้วในห้องน้ำหรือบางส่วนของอาคารเก่า ๆ ไม่ค่อยได้เห็นหยิบจับมาใช้งานตกแต่งเป็นจุดดึงดูดสายตาตั้งแต่หน้าบ้านแบบนี้ ปัจจุบันคนก็นิยมใช้ในการก่อสร้างน้อยลง อาจด้วยเหตุผลที่ว่ารูปแบบของดูไม่ทันสมัย แต่อันที่จริงแล้วเทรนด์การแต่งบ้านก็วนเวียนเก่าไปใหม่มาตลอดเวลา ถ้าดีไซน์ดี ๆ เลือกวัสดุตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันได้ ก็จะเสริมความโดดเด่นให้มุมนั้นดูสวยได้นานนะครับ


การแต่งบ้านแบบนอร์ดิกสไตล์ (Nordic Style) สไตล์สแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นยาวนานเกือบตลอดทั้งปี จะเน้นให้เกิดความเรียบง่าย รู้สึกอบอุ่น จัดพื้นที่ว่างเพื่อให้เกิดความปลอดโปร่ง ใส่ความธรรมชาติผ่านวัสดุและของตกแต่ง อย่างการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เก้าอี้ไหมพรม ฮาร์มแชร์บุหนัง พื้นไม้ลายสวย ๆ ผนังและเพดานใช้โทนสีอ่อนอย่างสีขาว ครีม ฟ้า เทา เป็นหลักเพื่อให้บรรยากาศดูสว่างและดูผ่อนคลายมากขึ้นส่วนครัว บิวท์เคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L เปิดด้านข้างทำให้เข้าถึงครัวได้สะดวก ความลึกของเคาน์เตอร์ไม่ต้องมากเพื่อให้ประหยัดพื้นที่ ส่วนหลังครัวเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ ให้เจ้าของบ้านได้อาบแสงและเพลินเพลินกับวิวได้ขณะทำอาหารมื้อโปรด หน้าต่างที่เปิดออกได้กว้างช่วยรับแสงเข้ามาฆ่าเชื้อโรคที่อาจสะสมในมุมครัวได้ดี และยังเปิดระบายอากาศ กลิ่น ควัน ขณะทำอาหารออกไป ไม่ให้อากาศเก่าและกลิ่นไม่พึงประสงค์อบอวลค้างอยู่ภายใน


ตกแต่งผนังโทนสีขาว-ฟ้า-เทา เข้ากับภาพรวมของบ้าน พื้นที่ว่างด้านหน้าเคาน์เตอร์วางชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่ง 2-3 คน เลือกเก้าอี้ที่โครงสร้างโปร่งแต่แข็งแรง โต๊ะใช้ทรงกลมเพราะบริหารพื้นที่รอบ ๆ ได้ยืดหยุ่นกว่าโต๊ะเหลี่ยม


ถัดจากส่วนครัวจะเป็นบานประตูไม้ ซึ่งเป็นทางเข้าห้องนอน ประตูบานสไลด์เก็บเข้าไปในผนังได้ ทำให้สามารถเปิดห้องนอนเอาไว้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกินพื้นที่ด้านนอกหรือภายใน ผนังห้องนอนใช้ร่วมกับครัว และมีช่องหน้าต่างบานสวิงเล็ก ๆ อยู่เหนือหัวนอน 2 บาน ที่นอกจากจะใช้เปิดระบายอากาศ (ตอนไม่ได้ทำครัว) แล้ว ยังช่วยให้มองเห็นความเคลื่อนไหวด้านนอกใด้ชัดแม้จะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวห้องนอนพื้นที่เล็ก ๆ ก็เหมือนกว้างขึ้นได้เมื่อติดผนังกระจกเต็มบาน ความโปร่งของกระจกและความสว่างของแสง จะเข้ามารวมกันสร้างพื้นที่น่าสบายให้ห้อง อย่างไรก็ตามตกแต่งห้องขนาดจำกัดแบบนี้ “ขนาด” และ “ฟังก์ชั่น” ของเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยนะครับ เลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็น ขนาดพอเหมาะ ใช้งานได้หลากหลาย ชิ้นไม่ใหญ่เกินไป ก็ทำให้ห้องน้อย ๆ เต็มไปด้วยความน่าอยู่ได้แล้วครับ