4 วิธีพาครอบครัวปลอดภัยจาก COVID-19

ช่วงนี้หลายคนอยู่บ้าน ต้องรับศึกทั้งความเครียด กังวล และไวรัส เพื่อดูแลคนในครอบครัว โครงการดิไอเฟิลจึงอยากแนะนำ 4 วิธีง่าย ๆ ที่รู้ไว้ ลงมือทำ และแชร์ต่อให้คนรอบข้างที่รัก จะช่วยให้เราห่างไกลจาก Covid-19 ได้ค่ะ

ต้านโรค ต้องรู้ ต้องเข้าใจ

1. ต้านโรค ต้องรู้ ต้องเข้าใจ
เรื่องที่น่ากลัวกว่าโรคคือ “ความไม่รู้ ไม่เข้าใจ” สมาชิกในครอบครัวของเราหลายคนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายจากโรค Covid-19 และเห็นความสำคัญของการล้างมือ วิธีการสื่อสารง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่เข้าใจภาษาทางการ หรือลูกน้อย คือการส่งคลิปที่มีประโยชน์เหล่านี้เป็นตัวอย่างช่วยอธิบาย

Source:
– https://bit.ly/2QYhPB2
– https://bit.ly/2UzqpYQ

ระวัง Fake News

2. ระวัง FAKE NEWS
ช่วงนี้หลายคน หลายกรุ๊ป เผยแพร่ข่าวเรื่อง Covid-19 กันตลอดเวลา การกรองข้อมูลก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราปลอดภัยกว่าที่คิด เช่น บางคนเห็นข่าวปิดสถานที่ต่าง ๆ แล้วเกิดความรู้สึก Panic อาจจะเร่งพาตัวเองออกไปในพื้นที่ชุมชนจนกลายเป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อได้โดยไม่รู้ตัว หรือข่าวเรื่องวิธีการรักษา ชุดทดสอบและวัคซีนต่าง ๆ ถ้าเรารับข่าวเหล่านี้มาโดยขาดวิจารณญาณอาจเป็นเหตุให้เสียทรัพย์ได้

กรณีการรับข่าวสาร พยายามนำข้อมูลที่ได้มาตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ทั้ง WHO, กระทรวงสาธารณสุข, โรงพยาบาล ฯลฯ ก่อนเสมอ ส่วนใครที่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้านก็อย่าลืมป้องกันตัว ทั้งการล้างมือก่อนเข้าบ้าน ดูแลทำความสะอาด ฯลฯ

อยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย

3. อยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย
การอยู่บ้านช่วยลดจำนวนการพบปะผู้คน จึงสามารถลดอัตราเสี่ยงติดเชื้อให้เราได้อย่างดี ยิ่งเมื่อบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง อยู่ใกล้ชุมชน และทำเลการค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องอุปโภคบริโภคยังพร้อมสำหรับยังชีพ

ขณะเดียวกันการเลือกที่อยู่อาศัยเป็นลักษณะบ้านรูปแบบทาวน์โฮมขนาด 3-4 ชั้น ช่วยให้เราอยู่ในบ้านได้ไม่อึดอัด มีพื้นที่ให้เปลี่ยนบรรยากาศจากมุมเดิม ๆ และมีความเป็นส่วนตัวขึ้นเมื่อเราต้องการใช้เวลาลำพัง จึงช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่แข็งแรงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาอยู่ในบ้านนาน ๆ ก็ไม่มีปัญหา

หากิจกรรมเสริมความแข็งแรง

4. หากิจกรรมเสริมเพิ่มความแข็งแรงทั้งสมองและร่างกาย
การกิน ๆ นอน ๆ อยู่บ้าน อาจทำให้เราเบื่อ ช่วงเวลาแบบนี้เราสามารถเพิ่มความแข็งแรงได้จากการออกกำลังกายในบริเวณบ้าน แถมอะดรีนาลีนที่หลั่งออกมายังสามารถลดความเครียด กังวลได้ แต่ถ้าการออกกำลังกายยังไม่ใช่ทาง การนั่งสมาธิเพื่อฝึกสร้างความโปรดักทีฟด้านการทำงานก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ตัวอย่างกิจกรรมเหล่านี้สามารถทำได้ในบ้าน และถ้าโครงการที่อยู่อาศัยของเรามีพื้นที่สีเขียวที่สะอาด ถูกสุขลักษณะอย่างดิไอเฟิล คนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปเดินเล่นนิด ๆ หน่อย ๆ เหยียดแข้งขาสักวันละ 15-30 นาที เพื่อสุขภาพจิตที่ดี ก็ถือเป็นกำไรในช่วง Work From Home แบบนี้ค่ะ

#อยู่บ้านทาวน์โฮมมีพื้นที่ส่วนตัวเพียบใช้ชีวิตได้ไม่เครียด
#ดิไอเฟิลโครงการบ้านที่สนับสนุนการสู้COVID-19