6 สิ่งที่ต้องใส่ใจก่อนออกแบบ “ห้องครัว” เพื่อการใช้งานที่ครบครัน ทำอาหารไม่มีสะดุด

ห้องครัว นับว่าเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่เราควรจะออกแบบให้ใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะบ้านพื้นที่แคบที่มีพื้นที่ในห้องครัวไม่มากนัก หากเราจะออกแบบห้องครัว ควรจะมีการวางแผนและคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อนว่าแต่ปัจจัยเหล่านั้นมันมีอะไรบ้างนะ?

วันนี้ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดู 6 สิ่งที่ต้องใส่ใจก่อนออกแบบห้องครัว ให้การใช้งานในห้องครัวของเราเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ง่ายต่อการทำอาหารและทำความสะอาด จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. แบบแปลนห้องครัว

สิ่งที่ควรทำก็คือ การตรวจเช็คแบบแปลนห้องครัวให้ละเอียด ว่ามีองค์ประกอบครบครัน และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของ พื้นที่วางตู้เย็น พื้นที่สำหรับประกอบอาหาร ฯลฯ

ทั้งนี้ก็ควรจะปรึกษาสถาปนิกหรือนักออกแบบภายใน ซึ่งพวกเขาจะให้คำแนะนำให้การออกแบบได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

2. วัสดุปูพื้นในห้องครัว

เพื่อความสะดวกสบายใจการทำความสะอาด วัสดุที่ใช้ปูพื้นภายในห้องครัวควรจะเป็นชนิดที่ทำความสะอาดได้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้พื้นกระเบื้องจะเหมาะสมที่สุด

แต่หากเราต้องวางเท้าเปลี่ยนของเราบนพื้นห้องครัวเป็นระยะเวลานาน อาจจะเลือกใช้พื้นไม้ก็ได้เพื่อให้เรารู้สึกสบายเท้า ทั้งนี้ก็ลองเลือกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงของคุณเองนะครับ

3. พื้นที่เก็บของ

ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวแคบๆ หรือห้องครัวขนาดใหญ่ คุณต้องแน่ใจว่าในห้องครัวของคุณนั้นมีพื้นที่เก็บของที่เพียงพอ และง่ายต่อการหยิบใช้งาน อาจจะเลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวที่มีตู้ หรือชั้นวางของติดผนังก็ได้

แนะนำให้ลองจินตนาการถึงลักษณะการใช้งานจริงของเรา และจัดวางพื้นที่เก็บของต่างๆ ให้สามารถหยิบใช้งานได้อย่างง่ายและสะดวกสบายที่สุด

4. โซนรับประทานอาหาร

หากบ้านของคุณใช้ห้องครัวเป็นพื้นที่รับประทานอาหารในตัวล่ะก็ การจัดสรรพื้นที่รับประทานอาหารในห้องครัวจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ คุณอาจจะเลือกใช้โต๊ะรับประทานแบบติดผนัง หรือจะเป็นโต๊ะไอส์แลนด์ที่อยู่ถัดจัดเคาน์เตอร์ครัวก็ได้ ทั้งนี้ก็ลองตัดสินใจเลือกแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องครัวของเราที่สุดนะครับ

5. แสงสว่าง

นอกจากแสงไฟที่แขวนหรือติดตั้งอยู่ตรงเพดานแล้ว ควรจะมีแสงไฟติดตั้งบริเวณพื้นที่ทำอาหารอย่างเคาน์เตอร์ครัวด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นรายละเอียดของสิ่งต่างๆ ในระหว่างการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหาร หรือลักษณะของวัตถุดิบที่เราใช้ทำอาหาร

นอกจากนี้ยังมีอีกพื้นที่หนึ่งที่ควรติดแสงไฟให้สว่าง นั่นก็คือเหนืออ่างล้างจาน เพราะบางครั้งเราอาจจะมองไม่เห็นคราบสกปรกที่ติดอยู่ในภาชนะต่างๆ จึงต้องใช้แสงไฟเข้าช่วยนั่นเอง

6. เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

ในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว ไม่วา่จะเป็นตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน ฯลฯ สิ่งที่ต้องคำนึงก็คือความคุ้มค่าในการใช้งาน ควรจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ได้รับมาตราฐานรองรับ และใช้งานได้ในระยะยาว

หากคุณต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องครัว ลองวางไมโครเวฟไว้ใต้เคาน์เตอร์เพื่อให้เรามีพื้นที่ทำอาหารมากขึ้น และอย่าลืมเลือกใช้ตู้เย็นขนาดที่ใหญ่พอสำหรับสมาชิกในครอบครัวด้วย

ก่อนจะออกแบบห้องครัวสำหรับบ้านหลังใหม่ ก็อย่าลืมคิดถึงสิ่งต่างๆ ที่กล่าวไว้ด้านบนนี้นะครับ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจหรือมาแก้งานให้วุ่นวายกันภายหลัง