5 ต้นไม้เขียวขื่นขม ที่ควรอยู่ไกลจากบ้านทาวน์โฮมช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้อยู่ในช่วงขาขึ้น คนเริ่มอยากสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน บ้างก็หารูปทรงแปลก ๆ มาแต่งหรือแม้กระทั่งไมยราบ ไม้ที่เคยมองว่าเป็นวัชพืชยังกลับมาขายได้กับเขาด้วย
.
แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีต้นไม้บางประเภทที่ไม่เหมาะจะปลูกในบ้านทาวน์โฮมหรือโฮมออฟฟิศของเรา เพราะมีอานุภาพทำลายโครงสร้างบ้านได้  RK Property จึงขอบอกต่อ 5 ต้นไม้ที่ไม่ควรนำมาลงในพื้นที่บ้านของเราเด็ดขาด ไม่งั้นเป็นเรื่องแน่!
.
1. หูกระจง
“หูกระจงควรปลูกให้ห่างตัวบ้าน” ไม่ใช่ประโยคที่เขาพูดขำ ๆ แต่เป็นเรื่องจริง เนื่องจากต้นหูกระจงมีรากยาวที่ชอนไชและแข็งแรงจนอาจทำลายโครงสร้างบ้านเราได้ ใครที่อยากปลูกบ้านต้องมีอาณาเขตพอสมควรเพราะระยะที่เขากำหนดความเหมาะสมคือต้องห่างจากบ้าน 8-10 เมตรเลยทีเดียว
.
2. ต้นโพธิ์
ตามความเชื่อหลายคนบอกว่าต้นโพธิ์ควรโตในวัดอย่างเดียว ไม่เหมาะจะเป็นต้นไม้ในบ้านที่คนทั่วไปอยู่ แต่นอกจากคำเตือนด้านความเชื่อเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่เราไม่ควรปลูกต้นโพธิ์ไว้ใกล้บ้านก็มาจากระบบรากที่ยาวอารมณ์เดียวกับหูกระจง ที่สำคัญกิ่งโพธิ์มักจะมีน้ำขังอยู่เป็นสาเหตุของเชื้อรา ดังนั้นเจอโพธิ์ให้ say ‘No’ ดีกว่า
.
3. ต้นขนุน
ปลูก “ขนุน” มีคนให้การสนับสนุน แต่ความจริงต้นขนุนไม่เพียงจะทำให้บ้านพังได้ มันยังดึงดูดแมลงและเชื้อราด้วยจากผลและดอก ดังนั้นก่อนปลูกเพื่อทำตามวิถีความเชื่อ เราควรจะพิจารณาพื้นที่ปลูกให้ดีก่อนเสมอเพราะเราคงไม่ต้องการต้นไม้ที่มาพร้อมสิ่งรบกวนการใช้ชีวิต
.
4. ต้นมะม่วง
“มะม่วง” คือต้นไม้ฮิตนิยมปลูกในบ้านเพราะว่าเป็นผลไม้ที่กินง่าย ดูไม่มีพิษภัย แต่อันตรายจากมะม่วงเพราะรากนั้นก็มีมาก มิหนำซ้ำเรายังต้องเสียเวลาไปกับการกวาดใบมะม่วงที่มักจะร่วงเสมอและที่สำคัญคือรังมดแดงแฝงพวงมะม่วงที่จะทำให้เราต้องแสบ ๆ คัน ๆ ถ้าไม่ระวังให้ดี
.
แต่ถ้าอยากปลูกแนะนำระยะปลอดภัยห่างตัวบ้านอยู่ที่ 2 เมตร และจะต้องห่างจากรั้วบ้านเพื่อระวังรากยกรั้วสัก 1 เมตรถึงจะกำลังดี
.
5. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์
ส่งท้ายด้วยไม้ดอกสีชมพูที่ขนานนามว่าซากุระเมืองไทย บางคนอยากได้มู้ดโรแมนติกในบ้าน มีพรมดอกไม้ให้เดินเหยียบกรุยกรายถ่ายรูปสวย ๆ ยืนยันอีกครั้งว่าอย่าเลย เพราะตอนปลูกไม่เหมือนตอนไปเที่ยว ธรรมชาติของกิ่งชมพูพันธ์ุทิพย์ค่อนข้างจะเปราะ ดอกเองก็ร่วงง่าย ถ้าปลูกไว้จะต้องคอยเก็บกวาดถี่ ๆ ไม่งั้นบ้านจะดูสกปรกแทน
.
ทาวน์โฮมหลังสวย โฮมออฟฟิสหลังงามทำเลดี มีพื้นที่มากทุกโครงการคือความมุ่งมั่นของเราและอนาคตสำหรับทุกคน แม้จะอยากได้สีเขียวเข้ามาแต่งแต้ม แต่การรู้จักเนื้อที่ รู้จักต้นไม้ที่ปลูก เป็นเรื่องสำคัญกว่าเพราะเราคงอยากให้บ้านอยู่กับเราไปนาน ๆ จึงไม่ควรมองข้ามเพราะเรื่องบางเรื่องอาจทำให้บ้านเสื่อมได้โดยไม่รู้ตัว
.
ด้วยความปรารถนาดีจาก RK Property