15 DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส สวยหรู ดูแพง แต่ทำง่ายใช้งบนิดเดียว !

วันคริสต์มาสก็ใกล้เข้ามาทุกที ถ้าใครยังไม่มีไอเดียแต่งต้นคริสต์มาสสวย ๆ แบบใช้งบประมาณประหยัด ลองมาดูวิธี DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสเก๋ ๆ เหล่านี้กัน

ถ้าพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส แน่นอนว่าไฮไลท์เด็ดก็ต้องอยู่ที่ต้นคริสต์มาส เพราะไม่ว่าจะเป็นต้นคริสต์มาสที่ตั้งโชว์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือต้นคริสต์มาสขนาดน่ารักที่ตั้งอยู่ในบ้าน ต่างก็ต้องได้รับการตกแต่งดูแลให้ออกมาสวยงามสดใสกันทั้งนั้น ทว่าถ้าในปีนี้ใครยังไม่มีไอเดียตกแต่งต้นคริสต์มาสดี ๆ แถมยังมีงบประมาณที่จำกัด ลองมาดูวิธี DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสสุดเก๋เหล่านี้ ไว้แต่งบ้านวันตริสต์มาสกันครับ

1. โกลด์เดนบอล (Golden Ball)

ลูกบอลสีสวยประกายทองสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาสสามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำลูกบอลใสมาเปิดฝาออก แล้วเทสีที่เราต้องการใส่ลงไป จากนั้นนำมือปิดฝาไว้พร้อมหมุนบอลให้สีไหลไปจนทั่ว จากนั้นนำกาวมาบาง ๆ เฉพาะบริเวณที่จะติดทองคำเปลว ใช้แปรงปัดเศษออกเบา ๆ รอให้สีและกาวแห้งสนิท จากนั้นก็ปิดฝาและนำริบบิ้นมาผูกไว้กับฝาก็เป็นอันเสร็จ

2. ยูนีคบอล (Unique Ball)

นำลูกบอลประดับต้นคริสต์มาสมาเพ้นท์สีหรือเพ้นท์ลายสวย ๆ หรือเขียนตัวอักษรตามใจชอบก็เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ลูกบอลดูไม่ธรรมดา แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก และยังถือเป็นลูกบอลที่มีลายแบบนี้ชิ้นเดียวในโลกด้วย

3. ยูนิคอร์นบอล (Unicorn Ball)

มาดูวิธีทำลูกบอลลายหวาน ๆ สำหรับสาว ๆ กันบ้าง ขั้นแรกให้นำลูกบอลสีใสมาเปิดฝาออกแล้วเทกาวใสลงไปตามด้วยผงกลิตเตอร์ ปิดฝาก่อนหมุนบอลให้ส่วนผสมกระจายไปทั่ว จากนั้นก็นำแป้งโดว์สีสวย ๆ มาปั้นเป็นเขาและหูของยูนิคอร์นแล้วติดลงบนฝาครอบบอล ก่อนวาดหน้าแบ๊ว ๆ ของยูนิคอร์นลงไป แค่นี้ก็กลายเป็นยูนิคอร์นบอลไปแต่งต้นคริสต์มาสแล้ว


4. แคคตัสบอล (Cactus Ball)

สำหรับวิธีทำแคคตัสบอลนั้นก็ไม่ยากเลย แค่หยอดกาวใสลงไปในบอล แล้วกลิ้งบอลให้กาวกระจายเฉพาะบริเวณก้นบอล จากนั้นโรยทรายขาวหรือเกลือหรือลูกปัดสีขาวขนาดเล็กตามลงไป แล้วนำแคคตัสไปปักไว้ ระบายสีด้านนอกตามใจชอบ ก็จะได้แคคตัสบอลมาใช้แล้ว

5. บอลเชือกปอ (Rope Ball)

หากเบื่อลูกบอลแบบธรรมดา ก็ลองมาทำลูกบอลจากเชือกปอไว้แต่งต้นคริสต์มาสดู เริ่มจากเป่าลูกโป่งให้ได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำถุงพลาสติกมาหุ้มไว้ แล้วก็นำเชือกปอไปพันรอบ ๆ ลูกโป่ง เสร็จแล้วจุ่มลงในกาวผสมกลิตเตอร์ แขวนทิ้งไว้รอจนกระทั่งกาวแห้ง ค่อยเจาะลูกโป่งแล้วดึงถุงพลาสติกออกมาทิ้ง

6. กลิตเตอร์สตาร์ (Glitter Star)

รู้ไหมว่าฝาขวดโหลก็สามารถนำมาทำเป็นของตกแต่งต้นคริสต์มาสได้ โดยจะใช้แค่ส่วนที่เป็นห่วงวงกลมด้านนอก เอามาทากาวแล้วพันเชือกให้ครอบรอบวง จากนั้นนำดาวมาติดไว้แล้วพันริบบิ้นสวย ๆ ทับให้ครบรอบวงอีกชั้น แล้วผูกโบว์ไว้เหนือดาวพร้อมกับเชือกป่านไว้สำหรับแขวนกับต้นคริสต์มาส

7. คริสต์มาสทรีเปเปอร์ (Christmas tree Paper)

วาดต้นครสิต์มาสลงบนลังกระดาษ แล้วตัดตามจำนวนที่ต้องการ ก่อนนำไปทาบลงบนผ้าพร้อมตัดให้พอดีกับขนาดของแบบต้นคริสต์มาส จากนั้นเจาะรูเล็ก ๆ ที่ยอดต้นคริสต์มาส ร้อยเชือกสำหรับแขวน แล้วค่อยทากาวลงบนลังกระดาษรูปต้นคริสต์มาสที่ตัดเตรียมไว้เพื่อผ้าตามลงไป

8. คัลเลอร์ฟูลปอมปอม (Colorful Pompom)

มาเพิ่มสีสันให้ลูกสนแห้งแบบง่าย ๆ กันเถอะ และบอกเลยว่าทำง่ายนิดเดียวแต่สวยสดใสขึ้นเยอะ โดยยิงกาวร้อนที่ใต้ปลายเกล็ดลูนสนแห้ง แล้วติดปอมปอมคละสีให้ทั่ว แค่นี้ก็มีของประดับต้นคริสต์มาสแบบง่าย ๆ แล้ว


9. โดว์สตาร์ (Dough Star)

วิธีทำแป้งโดว์เริ่มจากผสมแป้ง ถ้วยตวง กับเกลือ 1 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมน้ำลงไปจนเนื้อแป้งค่อย ๆ เปลี่ยนสภาพจนกลายเป็นแป้งโดว์ (Dough) โดยถ้ารู้สึกว่าโดแห้งไปก็สามารถเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย พอได้ที่แล้วก็นำแป้งมานวดให้เป็นก้อนกลม แล้วค่อย ๆ รีดให้เป็นแผ่นหนาประมาณครึ่งนิ้ว จากนั้นก็นำแม่พิมพ์รูปดาวมากด แล้วนำเข้าอบด้วยความร้อน 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อแป้งโดว์จะแห้ง พออบแป้งเสร็จก็นำริบบินมาร้อยรวกับกระดิ่งเล็ก ๆ


10. จิวเวอร์รีบอร์ด (Jewelry Board)

อีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ที่ทำไม่ยาก โดยตัดไม้อัดเป็นรูปเพชนพลอย ใช้ด้ายร้อยทำลายเป็นรูปเพชร แล้วเจาะรูเล็ก ๆ ตรงกลางด้านบนไว้ใส่ห่วงสำหรับร้อยริบบิ้นไว้แขวนกับต้นคริสต์มาส